มะเขือเทศสวรรค์
เครื่องปรุง
1.มะเขือเทศลูกใหญ่ 3 ลูก
2.เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนสับละเอียด 1 แผ่น
3.เห็ดหอมปรุงรสสับละเอียด 4 ดอก
4.เห็ดฟางต้มสุกสับละเอียด 100 กรัม
5.แห้วต้มสุกสับละเอียด 10 หัว
6.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
11.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วย
13.น้ำมันเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ 1.มะเขือเทศลูกใหญ่ 3 ลูก
2.เต้าหู้ขาวชนิดอ่อนสับละเอียด 1 แผ่น
3.เห็ดหอมปรุงรสสับละเอียด 4 ดอก
4.เห็ดฟางต้มสุกสับละเอียด 100 กรัม
5.แห้วต้มสุกสับละเอียด 10 หัว
6.แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7.พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
9.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
10.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
11.ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วย
13.น้ำมันเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
1. ล้างมะเขือเทศให้สะอาด ผ่าครึ่งลูกตามขวาง ตักไส้ออกจักเป็นดอกให้สวย พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมเต้าหู้ เห็ดหอม เห็ดฟาง แห้ว เข้าด้วยกัน ตักใส่ในมะเขือเทศ
3. นำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟแรง ประมาณ 5 นาที พักไว้
4. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำซุป พริกไทย น้ำตาลทราย น้ำมันเห็ดหอม เกลือ ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศคนให้เข้ากัน พอเดือดละลายแป้งมันกับน้ำใส่ คนพอข้น ตักราดบนมะเขือเทศ แต่งด้วยใบขึ้นฉ่าย เสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น