วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

โจ๊กจมูกข้าวหมู

โจ๊กจมูกข้าวหมู
เครื่องปรุง
1.จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย 
2.น้ำต้มกระดูกไก่ 4 ถ้วย 
3.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา 
5.พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา 
6.แป้งมัน 2 ช้อนชา 
7.หมูบด 200 กรัม 
8.ขิงสดหั่นฝอย 1/2 ถ้วย 
9.ผักชีหั่นหยาบๆ 2 ต้น 
10.ต้นหอมหั่นละเอียด 2 ต้น 
***ผักชี ต้นหอมใส่ครึ่งหนึ่งคนพอทั่วตักใส่ถ้วย 4 ถ้วยเท่าๆ กัน
11.ไข่ไก่ลวก 4 ฟอง



วิธีทำ 
1. ผสมหมูบด พริกไทยป่น น้ำปลา 2 ช้อนชา เคล้าเข้าด้วยกัน 
2. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ลงในหม้อ 2 ถ้วย ใส่จมูกข้าวหอมมะลิสุกตั้งไฟพอเดือด ตักขึ้นยีด้วยกระชอนลวดให้ละเอียด เทใส่หม้อใส่น้ำกระดูกไก่ที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด 
3. ใส่ขิงหั่นฝอยคนให้ทั่ว แบ่งต่อยไข่ลวกใส่ โรยด้วยต้นหอม ผักชี โรยด้วยพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยน้ำส้มพริกดอง 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น