วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้
เครื่องปรุง
1. แป้งหมี่กึง 500 กรัม
2. ขิงแก่แง่งเล็ก 1 เเง่ง
3. โป็ยกั๊ก 100 กรัม
4. อบเชย 50 กรัม
5. ผงพะโล้ 1/2 ห่อ
6. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา
9. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
11. ซุนเจียว 1 ช้อนชา
12. น้ำ 1 /3 ถ้วย
วิธีทำ
1.
ผสมแป้งหมี่กึงกับน้ำเข้าด้วยกัน นวดให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ปั้นเป็นรูปเป็ด นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 1 ชั่วโมง
2.
ใส่น้ำลงในหม้อ กะให้ท่วมหมี่กึง ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมี่กึงขิงแก่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ผงพะโล้ พริกไทยเม็ด น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซุนเจียว ต้มประมาณ 40 นาที
3.
ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานที่รองด้วยผักกาดหอมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น