วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา

เครื่องปรุง
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.ผักกาดดอง 1 ถ้วย
3.ถั่วงอกเด็ดหัวเด็ดหาง 1 ถ้วย
4.แมงลักเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
5.มะพร้าวขูด 400 กรัม
6.ลูกชิ้นเจ 100 กรัม
7.เต้าหู้หลืองแห้งทอดกรอบ 5 ชิ้น
8.ฟองเต้าหู้ทอดกรอบ 1 แผ่น
9.ขนมจีน 500 กรัม
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.เครื่องแกง
12.พริกแห้งเม็ดใหญู่ 6 เม็ด กระชายหั่นละเอียด 6 แว่น
13.ข่าหั่นละเอียด 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
14.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 เสี้ยว ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ
15.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
16.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 5 ถ้วย
2.
ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก สับให้ละเอียด โขลกรวมกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
3.
ล้างผักกาดดอง หั่นซิ้นเล็ก ล้างใบแมงลัก ถั่วงอก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4.
ใส่กะทิในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงละลาย ใส่ลูกชิ้นเจ ต้มให้สุก ใส่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
5.
จัดขนมจีนใส่จาน พร้อมเต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ทอด ถั่วงอก ใบแมงลัก และผักกาดดอง รับประทานกับน้ำยา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น