ขนมจีนน้ำยา
เครื่องปรุง
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.ผักกาดดอง 1 ถ้วย
3.ถั่วงอกเด็ดหัวเด็ดหาง 1 ถ้วย
4.แมงลักเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
5.มะพร้าวขูด 400 กรัม
6.ลูกชิ้นเจ 100 กรัม
7.เต้าหู้หลืองแห้งทอดกรอบ 5 ชิ้น
8.ฟองเต้าหู้ทอดกรอบ 1 แผ่น
9.ขนมจีน 500 กรัม
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.เครื่องแกง
12.พริกแห้งเม็ดใหญู่ 6 เม็ด กระชายหั่นละเอียด 6 แว่น
13.ข่าหั่นละเอียด 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
14.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 เสี้ยว ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ
15.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
16.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
1.เห็ดฟาง 200 กรัม
2.ผักกาดดอง 1 ถ้วย
3.ถั่วงอกเด็ดหัวเด็ดหาง 1 ถ้วย
4.แมงลักเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
5.มะพร้าวขูด 400 กรัม
6.ลูกชิ้นเจ 100 กรัม
7.เต้าหู้หลืองแห้งทอดกรอบ 5 ชิ้น
8.ฟองเต้าหู้ทอดกรอบ 1 แผ่น
9.ขนมจีน 500 กรัม
10.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
11.เครื่องแกง
12.พริกแห้งเม็ดใหญู่ 6 เม็ด กระชายหั่นละเอียด 6 แว่น
13.ข่าหั่นละเอียด 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น
14.ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 เสี้ยว ใบมะกรูดหั่นละเอียด 2 ใบ
15.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
16.โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 5 ถ้วย
2. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก สับให้ละเอียด โขลกรวมกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
3. ล้างผักกาดดอง หั่นซิ้นเล็ก ล้างใบแมงลัก ถั่วงอก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงละลาย ใส่ลูกชิ้นเจ ต้มให้สุก ใส่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
5. จัดขนมจีนใส่จาน พร้อมเต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ทอด ถั่วงอก ใบแมงลัก และผักกาดดอง รับประทานกับน้ำยา
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 5 ถ้วย
2. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก สับให้ละเอียด โขลกรวมกับเครื่องแกงให้เข้ากัน
3. ล้างผักกาดดอง หั่นซิ้นเล็ก ล้างใบแมงลัก ถั่วงอก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใส่กะทิในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงละลาย ใส่ลูกชิ้นเจ ต้มให้สุก ใส่ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ
5. จัดขนมจีนใส่จาน พร้อมเต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ทอด ถั่วงอก ใบแมงลัก และผักกาดดอง รับประทานกับน้ำยา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น