วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

สุกี้ยากี้

สุกี้ยากี้

เครื่องปรุง
1.ผักกาดขาว 1 ต้น
2.เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก
3.เห็ดฟาง 100 กรัม
4.ดยกไม้จีน 6 ดอก
5.ฟองเต้าหู้ 1 แผ่น
6.เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ 10 ชิ้น
7.วุ้นเส้น 100 กรัม
8.น้ำ 4 ถ้วย
9.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ




เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.พริกขี้หนูสด เม็ด                                              
2.เต้าหู้ยี้ 1/2 ก้อน
3ถั่วลิสงป่น ช้อนชา
4.งาขาว ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำส้มสายชู ช้อนโต๊ะ
7.น้ำ ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมันงา ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. เอาวุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
2.
ล้างผักกาดขาว หั่นชิ้นใหญ่ ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง หั่นเห็ดหอมเป็นเสี้ยว
3.
แบ่งฟองเต้าหู้ครึ่งแผ่น นำไปทอดให้กรอบ พักไว้ ฟองเต้าหู้ที่เหลือหักเป็นชิ้นใหญ่
4.
ใส่น้ำลงในหม้อ ต้มให้เดือด ใส่ผักกาดขาว เห็ดหอม เห็ดฟาง ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้ และวุ้นเส้น ต้มจนสุก
5.
ยกลงใส่ชาม โรยหน้าด้วยฟองเต้าหู้ทอด และเต้าหู้ทอด 

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. โขลกพริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่เต้าหู้ยี้ ถั่วลิสงป่น โขลกให้ละเอียดเข้ากัน

2. นำเครื่องที่โขลกใส่หม้อ เติมน้ำ ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาล น้ำมันงา และงาขาว เคี่ยวจนเดือด ตักใส่ถ้วย รับประทานกับสุกียากี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น