ข้าวต้มจมูกข้าวทะเล
เครื่องปรุง
1.จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย
2.หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 6 ตัว
3.กุ้งแกะเปลือกและผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว 5 ตัว
4.ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อหั่นบางๆ 100 กรัม
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
9.ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
10.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ1.จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย
2.หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 6 ตัว
3.กุ้งแกะเปลือกและผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว 5 ตัว
4.ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อหั่นบางๆ 100 กรัม
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา
9.ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย
10.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม แล้วใส่ปลา กุ้ง หอยแมลงภู่ และข่า คนให้ทั่ว
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่จมูกข้าว ต้มจนข้าวนุ่ม ใส่ส่วนผสมข้อ 1
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายคนพอทั่ว ตักใส่ถ้วย และโรยพริกไทยป่นตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น