วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวต้มจมูกข้าวทะเล

ข้าวต้มจมูกข้าวทะเล
เครื่องปรุง 
1.จมูกข้าวหอมมะลิสุก 1 ถ้วย 
2.หอยแมลงภู่ลวกแกะเอาแต่เนื้อ 6 ตัว 
3.กุ้งแกะเปลือกและผ่าหลังดึงเส้นดำออกแล้ว 5 ตัว 
4.ปลากะพงแล่เอาแต่เนื้อหั่นบางๆ 100 กรัม 
5.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ 
6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 
8.ข่าสับละเอียด 2 ช้อนชา 
9.ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบๆ 1/2 ถ้วย 
10.พริกไทยป่น 1 ช้อนชา 


วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม แล้วใส่ปลา กุ้ง หอยแมลงภู่ และข่า คนให้ทั่ว 
2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟพอเดือด ใส่จมูกข้าว ต้มจนข้าวนุ่ม ใส่ส่วนผสมข้อ 1 
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ขึ้นฉ่ายคนพอทั่ว ตักใส่ถ้วย และโรยพริกไทยป่นตามชอบ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น