วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงกะหรี่ไก่ (เจ)

แกงกะหรี่ไก่ (เจ)
เครื่องปรุง
1.มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม 11.ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
2.
มะพร้าว 500 กรัม 12.เกลือ 1 ช้อนชา
3.
ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ 13.กะปิเจ 1 ช้อนชา
4.
กระเทียม 5 กลีบ 14.ยี่หร่า 1 ช้อนชา
5.
ข่า 3 แว่น 15.กานพลู 3 ดอก
6.
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ 16.ดอกจันทร์ป่น 1/2 ช้อนชา
7.
ลูกกระวาน 1 ลูก 17.ซีอิ้ว 1-2 ช้อนโต๊ะ
8.
หอมใหญ่ 500 กรัม 18.น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
9.
พริกแห้ง 5 กรัม 19.น้ำมะขาม 2-3 ช้อน
10.
หอมแดง 5 หัว

เครื่องปรุงน้ำอาจาด
1.แตงกวา 5 ลูกผ่าหัวบางๆ น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
2.หอมแดง 5 หัว พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด
3.น้ำส้ม 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ปอกมันฝรั่ง ผ่า 2 (ถ้าหัวใหญ่ผ่า 4 )
2.
คั้นมะพร้าวเป็นหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง เป็นน้ำกลาง 3 ถ้วย
3.
คั่วเครื่องเทศโขลกรวมกันให้ละเอียด
4.
โขลกพริกกับเกลือให้ละเอียดแล้วใส่กระเทียม ข่า ตะไคร้ เครื่องเทศ หัวหอม ใส่กะปิ
หลังสุด
5.เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน เอาเครื่องแกงผัดให้หอมแล้วตักใส่หม้อ
6.
โปรตีนแช่น้ำสักครู่แล้วบีบน้ำออกใส่หม้อ
7.
ใส่ซีอิ้ว น้ำตาล น้ำมะขาม ชิมรสตามชอบ
8.
ใส่มันฝรั่งเคี่ยวดูให้มันสุกยกลง
วิธีทำน้ำอาจาด
1.เคี่ยวน้ำตาล น้ำส้ม ชิมให้รสจัด ทิ้งให้เย็น
2.เวลารับประทาน ตักน้ำส้มพอสมควร ใส่แตง หอมแดง พริกชี้ฟ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น