วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

แกงเขียวหวานฟัก

แกงเขียวหวานฟัก
เครื่องปรุง
1.ฟัก น้ำหนัก 500 กรัม 1 ลูก
2.แป้งหมึ่กึง 1 ถ้วย
3.มะพร้าวขูด 500 กรัม
4.พริกชึ้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 2 เม็ด
5.ใบมะกรูด 2 ใบ
6.โหระพาเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำ 1/2 ถ้วย
เครื่องแกง
1.พริกขี้หนูสีเขียว 10 เม็ด
2.ตะใคร้หั่นฝอย 2 ต้น
3.ข่า 3 แว่น
4.ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อน
5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1.
นวดแป้งหมี่กึงกับน้ำ พักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
2.
ปอกเปลือกฟัก ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งเอาไว้ออก หั่นชิ้นพอคำ
3.
คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย กะทิ 2 ถ้วย
4.
ใส่กะทิลงในหม้อ ตั้งไฟ ใส่เครื่องแกง
5.
ปั้นหมี่กึงเป็นชิ้นพอคำ ใส่ในหม้อแกง ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ใส่ฟัก เคี่ยวให้เข้าเนื้อ
6.
ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น