วันอังคารที่ 9 สิงหาคม พ.ศ. 2554

กระเพาะปลา

กระเพาะปลา

เครื่องปรุง
1.แป้งหมึ่กึง 1 ถ้วย
2.เห็ดหอมปรุงรส 4 ดอก
3.เห็ดฟาง 10 ดอก
4.หน่อไม้หวานหั่นเส้นยาว 1 ถ้วย
5.แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
8.ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
9.น้ำ 3 1/2 ถ้วย
10.น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
 
วิธีทำ
1. นวดแป้งหมี่กึงกับน้ำ 1/2 ด้วยให้เข้ากัน ใส่ชามพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
2. หั่นหมี่กึงเป็นชิ้นพอคำ นำไปตากแดดให้แห้ง
3. ทอดหมี่กืงให้เหลืองกรอบ เป็นกระเพาะปลา
4. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
5. กระเพาะปลาแช่น้ำให้นิ่ม ต้มหน่อไม้ 1 ครั้ง เทน้ำทิ้งเพื่อให้หายขื่น
6. ใส่น้ำ 3 ถ้วยลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่กระเพาะปลา เห็ดหอม เห็ดฟาง หน่อไม้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาล ต้มสักคูร่ให้ทุกอย่างสุก และน้ำเข้าเนื้อ
7. ละลายแป้งสาลีกับน้ำใส่ คนให้ทั่ว ปิดไฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น