วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวยำปักษ์ใต้

ข้าวยำปักษ์ใต้
เครื่องปรุง
1.
ข้าวสวย (ข้าวกล้อง) 1 ถ้วย 11.แตงกวาหั่น 100 กรัม
2.
ถั่วงอกเด็ดห่าง 150 กรัม 12.ถั่วฝักยาวหั่นละเอียด 100 กรัม
3.
มะพร้าวคั่ว 70 กรัม 13.ส้มโอ 70 กรัม
4.
สะตอหั่นเล็กๆ 25 กรัม 14.ข่า ตะไคร่ ใบมะกรูด หั่นฝอย
5.
น้ำตาลปีบ 70 กรัม 15.ซีอิ้วขาว 30 กรัม
6.
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม 16.เต้าเจี้ยวตำบดละเอียด 80 กรัม
7.
มะนาว 1 ผล 17.พริกป่น 1 ช้อนชา
8.
หัวหอมซอย 5 หัว 18.ถั่วพลูหั่นละเอียด 50 กรัม
9.
น้ำ 1 ถ้วย 19.เห็ดฟางบานต้น 1/2 กิโลกรัม
10.
โปรตีนเกษตรทอดป่นละเอียด 50 กรัม (ต้มแล้วป่นละเอียด)
วิธีทำน้ำบูดู
1.
ผสมเต้าเจี้ยว ซีอิ้ว น้ำตาลปีบ น้ำตาลทรายแดง ข่า ตะไคร่ ใบมะกรูด น้ำเปล่า ต้มพอข้น แล้วกรอง เอาแต่น้ำไปต้มต่อ ใส่เห็ดฟาง ต้มต่อไป จนข้นได้ที่
2.
จัดข้าวสายใส่จาน พร้อมเครื่องปรุงอื่นๆ จัดแต่งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมกับน้ำบูดู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น