แกงส้มยอดมะพร้าว
เครื่องปรุง
1.ยอดมะพร้าว 200 กรัม
2.เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
3.เห็ดฟาง 50 กรัม
4.พริกแห้ง 6 เม็ด
5.น้ำตาลปืบ 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำ 1 1/2 ถ้วย
1.ยอดมะพร้าว 200 กรัม
2.เห็ดนางฟ้า 50 กรัม
3.เห็ดฟาง 50 กรัม
4.พริกแห้ง 6 เม็ด
5.น้ำตาลปืบ 1 ช้อนโต๊ะ
6.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือ
2. ล้างยอดมะพร้าว หั่นชิ้นบาง ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้น
3. ล้างเห็ดฟาง เฉือดโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
4. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกโขลก ตั้งไฟพอเดือด ใส่ยอดมะพร้าว เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ชิมรสตามชอบ
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือ
2. ล้างยอดมะพร้าว หั่นชิ้นบาง ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้น
3. ล้างเห็ดฟาง เฉือดโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
4. ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่น้ำมะขามเปียก ซีอิ๊วขาว น้ำตาล พริกโขลก ตั้งไฟพอเดือด ใส่ยอดมะพร้าว เห็ดนางฟ้า เห็ดฟาง ชิมรสตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น