แกงเทโพ
เครื่องปรุง
1.ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้น 2 ถ้วย
2.เห็ดฟาง 100 กรัม
3.มะพร้าวขูด 300 กรัม
4.มะกรูด 1 ลูก
5.ใบมะกรูด 2 ใบ
6.น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
1.ผักบุ้งเด็ดเป็นท่อนสั้น 2 ถ้วย
2.เห็ดฟาง 100 กรัม
3.มะพร้าวขูด 300 กรัม
4.มะกรูด 1 ลูก
5.ใบมะกรูด 2 ใบ
6.น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1.พริกแห้ง 5 เม็ด ตะไคร้หั่นนฝอย 2 ต้น
2.ข่า 3 แว่น ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
1.พริกแห้ง 5 เม็ด ตะไคร้หั่นนฝอย 2 ต้น
2.ข่า 3 แว่น ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนชา
3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
2. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 /2 ถ้วย กะทิ 2 ถ้วย
3. ใส่เครื่องแกงลงในกะทิ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักบุ้ง เห็ดฟาง ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใส่มะกรูด ใบมะกรูด ปิดไฟ
1. ล้างเห็ดฟาง เฉือนโคนที่สกปรกออก ผ่าครึ่ง
2. คั้นมะพร้าว ให้ได้หัวกะทิ 1 /2 ถ้วย กะทิ 2 ถ้วย
3. ใส่เครื่องแกงลงในกะทิ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ผักบุ้ง เห็ดฟาง ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรสตามชอบ ใส่มะกรูด ใบมะกรูด ปิดไฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น