วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ข้าวต้มข้าวกล้องตำลึง

ข้าวต้มข้าวกล้องตำลึง
 เครื่องปรุง 
1.ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วยตวง 
2.น้ำต้มกระดูกไก่ 3-4 ถ้วยตวง 
3.หมูบด 200 กรัม 
4.เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำไว้ให้นิ่ม 3-4 ดอก 
5.รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ช้อนชา 
6.ใบตำลึงตามชอบ 
7.ซีอิ้วขาว 
8.พริกไทยป่น 
วิธีทำ 
1. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด พร้อมรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำไว้ ต้มให้เดือดต่อไปอีก 2-3 นาที 
2. ใส่ข้าวกล้องพร้อมเห็ดหอม (ต้องหั่นเป็นฝอยๆ) ลงต้มในหม้อซุป ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเม็ดข้าวเริ่มเปื่อย ใส่ใบตำลึงต้มต่อไปจนสุก ถ้าน้ำข้นไปเติมน้ำได้อีก 
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นตามชอบ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น