ข้าวต้มข้าวกล้องตำลึง
เครื่องปรุง
1.ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำต้มกระดูกไก่ 3-4 ถ้วยตวง
3.หมูบด 200 กรัม
4.เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำไว้ให้นิ่ม 3-4 ดอก
5.รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ช้อนชา
6.ใบตำลึงตามชอบ
7.ซีอิ้วขาว
8.พริกไทยป่น
วิธีทำ 1.ข้าวกล้องหุงสุกแล้ว 1 ถ้วยตวง
2.น้ำต้มกระดูกไก่ 3-4 ถ้วยตวง
3.หมูบด 200 กรัม
4.เห็ดหอมล้างสะอาดแช่น้ำไว้ให้นิ่ม 3-4 ดอก
5.รากผักชี กระเทียม พริกไทยตำรวมกัน 1 ช้อนชา
6.ใบตำลึงตามชอบ
7.ซีอิ้วขาว
8.พริกไทยป่น
1. ใส่น้ำต้มกระดูกไก่ในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่หมูบดโดยวิธีตักหมูบดใส่ทีละช้อนจนหมด พร้อมรากผักชี กระเทียม พริกไทยที่ตำไว้ ต้มให้เดือดต่อไปอีก 2-3 นาที
2. ใส่ข้าวกล้องพร้อมเห็ดหอม (ต้องหั่นเป็นฝอยๆ) ลงต้มในหม้อซุป ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนเม็ดข้าวเริ่มเปื่อย ใส่ใบตำลึงต้มต่อไปจนสุก ถ้าน้ำข้นไปเติมน้ำได้อีก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตักใส่ถ้วยโรยพริกไทยป่นตามชอบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น